Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2018

Giải đắp thắc mắc bệnh thủy đậu kiêng gì?

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, có thể lây nhiễm từ người này sang người kia nên rất dễ trở thành dịch. Vì do virus nên không có điều trị đặc hiệu, chủ yếu là ăn uống nâng cao thể trạng và kiêng kem để không bị bội nhiễm. Bạn đã biết thủy đậu kiêng gì chưa? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn bệnh thủy đậu kiêng gì?

1. Thủy đậu kiêng ăn uống một số thực phẩm

Người thân hoặc các bé chẳng may mắc thủy đậu sẽ khiến mọi người lo lắng, đặc biệt các mẹ, các bà nội trợ thường băn khoăn không biết thủy đậu kiêng gì để tránh nấu. Thực ra có rất nhiều thực phẩm nên kiêng hoặc hạn chế các đầu bếp cần biết, đó là: 

Đồ ăn tanh sống

Các thực phẩm tanh như các loại hải sản tôm, cua, cá, mực… có thể gây kích ứng dẫn đến ngứa da làm bệnh nhân khó chịu, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau này.
Để tránh ngứa, tránh sẹo thì nên kiêng ăn là tốt nhất.

Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Các món ăn rán, chiên xào nhiều dầu mỡ khiến cơ thể nóng hơn, nhiệt nóng có thể làm tăng quá trình viêm nhiễm, khiến bệnh thủy đậu nặng hơn. Chưa kể khi mắc bệnh cơ thể thường mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, nên ăn đồ dễ tiêu, dễ hấp thu thì tốt cho sức khỏe hơn.
Thủy đậu nên kiêng đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ

Các chế phẩm từ sữa

Bao gồm sữa, phomai, kem, bơ… khi ăn sẽ gây nhờn da, tăng tiết bã nhờn và làm cho bệnh nhân thấy ngứa, nếu ngứa rồi gãi rất dễ gây bội nhiễm và để lại sẹo say này.

2. Thủy đậu nên kiêng ra ngoài

Tránh tiếp xúc nhiều người

Vì thủy đậu là bệnh truyền nhiễm nên dễ dàng lây cho người khác khi hít phải các giọt nước chứa virus, hoặc các dịch chảy từ mụn nước trên da. 
Chính vì vậy nên hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Trẻ em cơ thể non yếu dễ lây bệnh, còn phụ nữ mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu nếu mắc thủy đậu làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, sẩy thai…
Mụn nước rất dễ vỡ

Tránh gió và nước lạnh

Gió ở đây là gió trời, vì sợ cơ thể đang yếu ớt dễ cảm nhiễm thêm các bệnh bên ngoài. Còn khi muốn vệ sinh cơ thể thì nên dùng nước ấm nóng, tắm nhanh hoặc chỉ lau người cho sạch sẽ là được.

3. Các thói quen nên tránh

Chạm, gãi, làm vỡ các mụn nước

Bên trong các mụn nước chứa mầm bệnh, nếu làm vỡ sẽ tăng nguy cơ lây bệnh cho người khác. Ngoài ra vỡ mụn sẽ rất dễ bị bội nhiễm các vi khuẩn từ bên ngoài vào gây mụn mủ và sau này rất dễ để lại sẹo lõm, sẹo xấu khi khỏi bệnh.

Dùng chung đồ với người khác

Mầm bệnh là virus rất dễ lây lan, nên tốt nhất dùng riêng đồ. Các quần áo, đồ dùng sinh hoạt của người bệnh cần đem giặt sạch bằng xà phòng và phơi dưới ánh nắng để tiêu diệt hết mầm bệnh.

Cắt móng tay, móng chân

Sau khi cắt móng thường sắc, rất dễ làm vỡ các mụn nước gây nguy hiểm. 
Như vậy để sớm khỏi bệnh thủy đậu và tránh bội nhiễm tránh để lại sẹo xấu thì nên chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt. Nếu có bất cứ vấn đề gì còn thắc mắc về thủy đậu kiêng gì bạn đọc có thể gặp các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm để được tư vấn rõ hơn, bài viết trên chỉ mang tính tham khảo trả lời cho câu hỏi thủy đậu kiêng gì mà thôi.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét